ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการชะลอวัย (กลุ่มสมุนไพรไม่ใช่อาหาร)

ผลงานสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการชะลอวัย (กลุ่มสมุนไพรไม่ใช่อาหาร) ภายใต้ความร่วมมือสาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย กับกลุ่มผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน และหน่วยงานเอกชน

โฟมล้างหน้าจากไฮโดรโซลขลู่

ไฮโดรโซล (Hydrosol) เป็นส่วนที่ได้จากการควบแน่นของการสกัดด้วยไอน้ำ ซึ่งเป็นส่วนที่ละลายน้ำ การศึกษาผลทางพฤกษเคมีของฤทธิ์การต้านการอักเสบที่ได้จากสารสกัดจากขลู่และไฮโดรโซลขลู่ เพื่อนำประโยชน์ของสารสกัดมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอาง ประเภทโฟมล้างหน้าที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบของผิวหนังและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ การนำศาสตร์แห่งภูมิปัญญาทางด้านสมุนไพรจากสารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบจากธรรมชาติ โดยเฉพาะองค์ความรู้ตำรับยาอายุรเวชจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นำพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบมาศึกษาเพื่อนำมาใช้รักษาโรค ใบขลู่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการซ่อมแซมแผลและลดการอักเสบได้ โรคผิวหนังอักเสบ (Dermatitis) เป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและหลายรูปแบบ สารสกัดใบขลู่ในมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย

คุณลักษณะและสรรพคุณ

ไฮโดรโซลขลู่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ การทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ชนิดเคราติโนไซต์ (HaCaT) ที่ระดับความเข้มข้น 8 ระดับ นาน 24 ชั่วโมง พบว่าผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าจากสารสกัดใบขลู่ไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษ และตรวจไม่พบการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ในหลอดทดลอง

View More Download

โฟมล้างหน้าไฮโดรโซลใบขลู่

เซรั่มชะลอวัยที่มีส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง

สารสกัดจากมะเฟือง (star fruit extract) อุดมด้วย fruit acid ที่มีคุณสมบัติเป็น AHA และวิตามินซีสูง ให้คุณค่าในการบำรุงและปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำจากแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นละออง หรือความเครียด ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ฟื้นฟูผิวหน้าให้แลดูกระจ่างใสด้วยธรรมชาติบำบัด ให้ผิวเเข็งแรง ดูมีสุขภาพดี มีน้ำมีนวล ขาวเนียนใส
การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เซรั่มที่มีส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง เพื่อพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทเซรั่ม โดยใช้สารสกัดน้ำผึ้ง สารสกัดสาหร่ายสีแดง และสารสกัดมะเฟือง ปรับสูตรเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ช่วยลดอาการอักเสบ และต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว นอกจากนี้สารแอสตาแซนธิน (astaxanthin) เป็นสารที่พบมากในสาหร่ายสีแดง มีสมบัติชั้นยอดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีส่วนช่วยในการเข้าไปช่วยปกป้องคอลลาเจนในผิวจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากรังสี UV

คุณลักษณะและสรรพคุณ

ฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิว ยกกระชับใบหน้าไม่ให้หย่อนคล้อย ทำให้ผิวนุ่มนวล ดูอ่อนกว่าวัย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มน้ำ พร้อมปลอบประโลมผิวให้แข็งแรงขึ้น สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นจากสารสกัดน้ำผึ้ง อุดมไปด้วยต้านอนุมูลอิสระจากวิตามินอีและสารสกัดมะเฟือง

View More Download

เซรั่มชะลอวัยสารสกัดมะเฟือง

สบู่เหลวจากสารสกัดมะเฟือง

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์สบู่เหลวที่มีส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง เพื่อพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกลุ่มชำระล้างร่างกาย โดยมีส่วนผสมสารสกัดมะเฟือง ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน ช่วยลดการเกิดสิวและลดเลือนจุดด่างดำให้แลดูจางลง ช่วยผิวกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายแบบล้างออก ปรับสูตรที่เหมาะสมกับทุกสภาพผิวด้วยส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง ผสานคุณค่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและสารธรรมชาติ ปราศจากสารกันเสียกลุ่มพาราเบน

คุณลักษณะและสรรพคุณ

ปราศจาก parabens, silicone, SLS, SLEs, colorlant, lanolin ขจัดสิ่งสกปรกและช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ช่วยลดการเกิดสิวและลดเลือนจุดด่างดำให้แลดูจางลง

View More Download

สบู่เหลวสารสกัดมะเฟือง

ลิปบาล์มน้ำผึ้งชันโรง

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ลิปบาล์มน้ำผึ้งชันโรง เพื่อพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกลุ่มดูแลสุขภาพ โดยมีส่วนผสมจากน้ำผึ้งชันโรงที่เพาะเลี้ยงตามธรรมชาติ โดยประกอบด้วยส่วนผสม เชียร์บัตเตอร์ ไขผึ้ง น้ำผึ้งชันโรง น้ำมันมะพร้าวสกัดย็น น้ำมันมะกอก และอื่น ๆ ชันโรงจะเก็บเกสรดอกไม้มากกว่าเก็บน้ำหวาน โดยเฉลี่ยเกสร 80% น้ำหวาน 20% ซึ่งต่างจากผึ้งชนิดอื่นที่จะเก็บน้ำหวานและเกสรเท่า ๆ กัน ทำให้น้ำหวานได้น้อยกว่าแต่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการได้มากกว่าผึ้งทั่ว ๆ ไป

คุณลักษณะและสรรพคุณ

น้ำผึ้งชันโรงมีสารของฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่จะช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ต้านเชื้อโรค ยับยั้งการเติบโตของเชื้อราและจุลินทรีย์ได้ รวมถึงยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

View More Download

ลิปบาล์มน้ำผึ้งชันโรง

ยาหม่องสมุนไพร

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด เช่น ไพล หญ้าเอ็นยืด เถาว์วัลเปรียง เถาว์เอ็นอ่อน ใบบัวบก สะระแหน่ กานพลู นางพญาหน้าขาว พญายอ เสลดพังพอน เป็นต้น สมุนไพร เช่น ไพล มีสารในกลุ่มเคอร์คิวมินอยด์เหมือนในขมิ้น มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวขาว ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ มีฤทธิ์ทางยา สรรพคุณรักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำบวม

คุณลักษณะและสรรพคุณ
  • ยาหม่องสูตรร้อน บรรเทาอาการปวดเมื่อย ฟก ช้ำ แก้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ คลายกล้ามเนื้อ
  • ยาหม่องสูตรเย็น กลิ่นหอมสดชื่น แก้วิงเวียนศรีษะ ใช้สูดดมหรือทาเมื่อมีอาการ ใช้บรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ห้อเลือด แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย

View More Download

ยาหม่องสมุนไพร

สอบถามรายละเอียดข้อมูลผลิตภัณฑ์

ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ   โทร : 0846673969  Line : woravith
ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช   โทร : 0926239865
อ.ดร.จินตพัฒน์ นทีวัฒนา โทร :0917241778

สาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย (Health, Cosmetic and Anti-Aging Technology)
E-mail : hcat.sci@rmutp.ac.th
https://www.facebook.com/hcatscirmutp