ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการชะลอวัย (กลุ่มสมุนไพรไม่ใช่อาหาร)

ผลงานสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการชะลอวัย (กลุ่มสมุนไพรไม่ใช่อาหาร) ภายใต้ความร่วมมือสาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย กับกลุ่มผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน และหน่วยงานเอกชน

โลชั่นสติ๊ก (Lotion Stick) สูตรลดริ้วรอยและรอยดำ

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์โลชั่นสติ๊ก (Lotion Stick) สูตรลดริ้วรอยและรอยดำ โดยเน้นคุณสมบัติจากสารสกัด Bakuchiol สารสกัดบากูชิลบริสุทธิ์จากพืช 100% ช่วยลดเลือนริ้วรอยและรอยดำ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ลดการระคายเคือง ต้านการอักเสบ และเพิ่มความโดดเด่นด้วยสารสกัดจากใบข่า ที่สร้างกรดไฮยาลูโรนิกที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ เพิ่มความกระจ่างใส และลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นการสังเคราะห์กรดไฮยาลูโรนิกที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง จึงช่วยแก้ไขริ้วรอยบนใบหน้า ร่องลึก และช่วยยกกระชับผิว

คุณลักษณะและสรรพคุณ
 • ลดเลือนริ้วรอย กระชับและฟื้นฟูทุกสภาพผิว
 • เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง
 • มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
 • แก้ปัญหาผิวแห้งหลังการอาบน้ำอุ่น หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 • เหมาะกับคนผิวแห้ง หรือสัมผัสอากาศแห้งในช่วงฤดูหนาว

หมายเหตุ สูตรผลิตภัณฑ์โลชั่นสติ๊ก (Lotion Stick) สูตรลดริ้วรอยและรอยดำ ได้รับการพัฒนาจากคณะอาจารย์สาขาวิชาสาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย และเปิดคอร์มอบรมและฝึกปฏิบัติ รุ่นที่ 1 ร่วมกับบริษัทชนะภูมิ จำกัด เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2567 [ดูกิจกรรมอบรมและฝึกปฏิบัติ]

View More Download

Lotion Stick (Bakuchiol)

โลชั่นบำรุงผิว (Body Lotion) สูตรลดริ้วรอย

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิว (Body Lotion) สูตรลดริ้วรอย ด้วยคุณสมบัติเด่นของน้ำมันดอกอีฟนิงพริมโรส ซึ่งมีส่วนประกอบของวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆกรดไขมัน แกมมาไลโนเลอิกสูง ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้ จึงเป็นตัวให้ความชุ่มชื้นที่ดี ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี กระจ่างใส และมีชีวิตชีวา นอกจากนั้นยังช่วยจัดการกับความแห้งกร้าน ริ้วรอย รอยแดง การระคายเคือง ลดรอยแผลเป็น และ บรรเทาอาการอักเสบ

น้ำมันดอกอีฟนิงพริมโรส (Evening Primrose Oil) เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (moisturizer) ทำให้ผิวสุขภาพดี กระจ่างใส ลดความแห้งกร้าน ริ้วรอย รอยแดง การระคายเคือง ลดรอยแผลเป็น ลดการอักเสบ

คุณลักษณะและสรรพคุณ
 • ลดเลือนริ้วรอย กระชับและฟื้นฟูทุกสภาพผิว
 • เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง
 • มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
 • แก้ปัญหาผิวแห้งหลังการอาบน้ำอุ่น หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 • เหมาะกับคนผิวแห้ง หรือสัมผัสอากาศแห้งในช่วงฤดูหนาว

หมายเหตุ สูตรผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิว (Body Lotion) สูตรลดริ้วรอย ได้รับการพัฒนาจากคณะอาจารย์สาขาวิชาสาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย และเปิดคอร์มอบรมและฝึกปฏิบัติ รุ่นที่ 1 ร่วมกับบริษัทชนะภูมิ จำกัด เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2567 [ดูกิจกรรมอบรมและฝึกปฏิบัติ]

View More Download

Body Lotion-Evening Primrose Oil

โลชั่นบาร์ (Lotion Bar) สูตรสำหรับผิวบอบบาง

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์โลชั่นบาร์ (Lotion Bar) สูตรพิเศษสำหรับผิวบอบบาง ด้วยคุณสมบัติเด่นของสารสกัด DNA ดอกกุหลาบ (Vegan DNA) เสมือนสัญลักษณ์แห่งความงาม มอบผิวเนียนนุ่มยืดหยุ่น ต่อต้านการเกิดริ้วรอย ลดอักเสบ ลดริ้วรอยร่องลึก ฟื้นฟูผิว และต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย สูตรโลชั่นบาร์โดยมีส่วนผสมจาก สารสกัด DNA ดอกกุหลาบ โจโจ้บาร์ เชียร์บัตเตอร์ ไขผึ้ง โกโก้บัตเตอร์ บัตเตอร์น้ำมันรำข้าว และอื่น ๆ

คุณลักษณะและสรรพคุณ
 • ลดเลือนริ้วรอย กระชับและฟื้นฟูทุกสภาพผิว
 • เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง
 • มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
 • แก้ปัญหาผิวแห้งหลังการอาบน้ำอุ่น หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 • เหมาะกับคนผิวแห้ง หรือสัมผัสอากาศแห้งในช่วงฤดูหนาว

หมายเหตุ สูตรผลิตภัณฑ์โลชั่นบาร์ (Lotion Bar) สูตรพิเศษสำหรับผิวบอบบาง ได้รับการพัฒนาจากคณะอาจารย์สาขาวิชาสาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย และเปิดคอร์มอบรมและฝึกปฏิบัติ รุ่นที่ 1 ร่วมกับบริษัทชนะภูมิ จำกัด เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2567 [ดูกิจกรรมอบรมและฝึกปฏิบัติ]

View More Download

Lotion Bar

ลิปบาล์มวาเลนไทน์

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ลิปบาล์มวาเลนไทน์ (Valentine Lip Balm) เป็นลิป รูปแบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาและออกแบบมาให้มีเนื้อสัมผัสคล้ายขี้ผึ้ง มีเนื้อสัมผัสนุ่มมากกว่า ลิปบาล์มมีสมบัติที่เน้นในเรื่องของการบำรุงริมฝีปากให้นุ่ม ชุ่มชื่น ไม่แตกเป็นขุย ลิปบาล์มจะมีส่วนผสมของสารอาหารต่างๆ ที่เข้มข้นเพื่อใช้ในการบำรุงผิวบริเวณริมฝีปาก โดยมีส่วนผสมจากน้ำมันหอมระเหยกุหลาบ เชียร์บัตเตอร์ ไขผึ้ง น้ำมันมะพร้าวสกัดย็น น้ำมันมะกอก สารสกัดว่านมหาเสน่ห์ และอื่น ๆ
น้ำมันหอมระเหยกุหลาบ ช่วยในการกระตุ้นเซลล์ผิว ช่วยกระชับรูขุมขน ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและผิวหนังอักเสบ ช่วยบำบัดภาวะซึมเศร้า ช่วยบรรเทาความเครียด ช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด บำบัดอาการอักเสบ อาการระคายเคืองและการติดเชื้อที่ผิวหนัง ความหอมในน้ำมันหอมระเหยกุหลาบเหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง น้ำหอม ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับดูแลผิวพรรณทุกชนิด

คุณลักษณะและสรรพคุณ
 • ลิปบาล์ม เนื้อนุ่ม ไม่เหนียวเหนอะหนะ
 • อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ทำไม่ปากแห้งแตกเป็นขุย
 • บำรุงริมฝีปากให้นุ่ม ชุ่มชื่น
 • ลดปากดำ หมองคล้ำ ดูแลริมฝีปากและบำรุงริมฝีปาก มีกลิ่นความหอมคล้ายผลไม้ เป็นลิปที่สามารถใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย

View More Download

Valentine Lip Balm

โฟมล้างหน้าจากไฮโดรโซลขลู่

ไฮโดรโซล (Hydrosol) เป็นส่วนที่ได้จากการควบแน่นของการสกัดด้วยไอน้ำ ซึ่งเป็นส่วนที่ละลายน้ำ การศึกษาผลทางพฤกษเคมีของฤทธิ์การต้านการอักเสบที่ได้จากสารสกัดจากขลู่และไฮโดรโซลขลู่ เพื่อนำประโยชน์ของสารสกัดมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอาง ประเภทโฟมล้างหน้าที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบของผิวหนังและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ การนำศาสตร์แห่งภูมิปัญญาทางด้านสมุนไพรจากสารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบจากธรรมชาติ โดยเฉพาะองค์ความรู้ตำรับยาอายุรเวชจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นำพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบมาศึกษาเพื่อนำมาใช้รักษาโรค ใบขลู่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการซ่อมแซมแผลและลดการอักเสบได้ โรคผิวหนังอักเสบ (Dermatitis) เป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและหลายรูปแบบ สารสกัดใบขลู่ในมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย

คุณลักษณะและสรรพคุณ

ไฮโดรโซลขลู่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ การทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ชนิดเคราติโนไซต์ (HaCaT) ที่ระดับความเข้มข้น 8 ระดับ นาน 24 ชั่วโมง พบว่าผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าจากสารสกัดใบขลู่ไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษ และตรวจไม่พบการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ในหลอดทดลอง

View More Download

โฟมล้างหน้าไฮโดรโซลใบขลู่

เซรั่มชะลอวัยที่มีส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง

สารสกัดจากมะเฟือง (star fruit extract) อุดมด้วย fruit acid ที่มีคุณสมบัติเป็น AHA และวิตามินซีสูง ให้คุณค่าในการบำรุงและปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำจากแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นละออง หรือความเครียด ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ฟื้นฟูผิวหน้าให้แลดูกระจ่างใสด้วยธรรมชาติบำบัด ให้ผิวเเข็งแรง ดูมีสุขภาพดี มีน้ำมีนวล ขาวเนียนใส
การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เซรั่มที่มีส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง เพื่อพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทเซรั่ม โดยใช้สารสกัดน้ำผึ้ง สารสกัดสาหร่ายสีแดง และสารสกัดมะเฟือง ปรับสูตรเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ช่วยลดอาการอักเสบ และต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว นอกจากนี้สารแอสตาแซนธิน (astaxanthin) เป็นสารที่พบมากในสาหร่ายสีแดง มีสมบัติชั้นยอดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีส่วนช่วยในการเข้าไปช่วยปกป้องคอลลาเจนในผิวจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากรังสี UV

คุณลักษณะและสรรพคุณ

ฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิว ยกกระชับใบหน้าไม่ให้หย่อนคล้อย ทำให้ผิวนุ่มนวล ดูอ่อนกว่าวัย เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มน้ำ พร้อมปลอบประโลมผิวให้แข็งแรงขึ้น สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นจากสารสกัดน้ำผึ้ง อุดมไปด้วยต้านอนุมูลอิสระจากวิตามินอีและสารสกัดมะเฟือง

View More Download

เซรั่มชะลอวัยสารสกัดมะเฟือง

สบู่เหลวจากสารสกัดมะเฟือง

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์สบู่เหลวที่มีส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง เพื่อพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกลุ่มชำระล้างร่างกาย โดยมีส่วนผสมสารสกัดมะเฟือง ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน ช่วยลดการเกิดสิวและลดเลือนจุดด่างดำให้แลดูจางลง ช่วยผิวกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายแบบล้างออก ปรับสูตรที่เหมาะสมกับทุกสภาพผิวด้วยส่วนผสมจากสารสกัดมะเฟือง ผสานคุณค่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและสารธรรมชาติ ปราศจากสารกันเสียกลุ่มพาราเบน

คุณลักษณะและสรรพคุณ

ปราศจาก parabens, silicone, SLS, SLEs, colorlant, lanolin ขจัดสิ่งสกปรกและช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ช่วยลดการเกิดสิวและลดเลือนจุดด่างดำให้แลดูจางลง

View More Download

สบู่เหลวสารสกัดมะเฟือง

ลิปบาล์มน้ำผึ้งชันโรง

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ลิปบาล์มน้ำผึ้งชันโรง เพื่อพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกลุ่มดูแลสุขภาพ โดยมีส่วนผสมจากน้ำผึ้งชันโรงที่เพาะเลี้ยงตามธรรมชาติ โดยประกอบด้วยส่วนผสม เชียร์บัตเตอร์ ไขผึ้ง น้ำผึ้งชันโรง น้ำมันมะพร้าวสกัดย็น น้ำมันมะกอก และอื่น ๆ ชันโรงจะเก็บเกสรดอกไม้มากกว่าเก็บน้ำหวาน โดยเฉลี่ยเกสร 80% น้ำหวาน 20% ซึ่งต่างจากผึ้งชนิดอื่นที่จะเก็บน้ำหวานและเกสรเท่า ๆ กัน ทำให้น้ำหวานได้น้อยกว่าแต่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการได้มากกว่าผึ้งทั่ว ๆ ไป

คุณลักษณะและสรรพคุณ

น้ำผึ้งชันโรงมีสารของฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่จะช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ต้านเชื้อโรค ยับยั้งการเติบโตของเชื้อราและจุลินทรีย์ได้ รวมถึงยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

View More Download

ลิปบาล์มน้ำผึ้งชันโรง

ยาหม่องสมุนไพร

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด เช่น ไพล หญ้าเอ็นยืด เถาว์วัลเปรียง เถาว์เอ็นอ่อน ใบบัวบก สะระแหน่ กานพลู นางพญาหน้าขาว พญายอ เสลดพังพอน เป็นต้น สมุนไพร เช่น ไพล มีสารในกลุ่มเคอร์คิวมินอยด์เหมือนในขมิ้น มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวขาว ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ มีฤทธิ์ทางยา สรรพคุณรักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำบวม

คุณลักษณะและสรรพคุณ
 • ยาหม่องสูตรร้อน บรรเทาอาการปวดเมื่อย ฟก ช้ำ แก้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ คลายกล้ามเนื้อ
 • ยาหม่องสูตรเย็น กลิ่นหอมสดชื่น แก้วิงเวียนศรีษะ ใช้สูดดมหรือทาเมื่อมีอาการ ใช้บรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ห้อเลือด แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย

View More Download

ยาหม่องสมุนไพร

สอบถามรายละเอียดข้อมูลผลิตภัณฑ์

ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ   ID Line : woravith
สาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย (Health, Cosmetic and Anti-Aging Technology, HCAT)
E-mail : hcat.sci@rmutp.ac.th
https://www.facebook.com/hcatscirmutp
TikTok: @hcatscirmutp